Global Vietnam Aupair được thành lập với sứ mệnh tạo cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam được tiếp cận với văn hoá và cuộc sống của các nước Mỹ, Pháp, Đức, Áo thông qua chương trình trao đổi văn hoá Aupair. 

Sáng lập viên của Global Vietnam Aupair là chị Nguyễn Thị Thịnh – cựu sinh viên khoa tiếng Đức, Đại Học Hà Nội. Khác với các bạn sinh viên cùng lứa, sau khi tốt nghiệp đại học, chị thực hiện một quyết định khá mạo hiểm là một mình đi sang nước Đức để học hỏi và tìm hiểu văn hoá bản xứ. Sau khi trở về Việt Nam, với vốn kinh nghiệm học hỏi được ở Đức, chị đã tự mình sáng lập ra trung Global Vietnam Aupair để đem chương trình Aupair tới gần hơn với các bạn trẻ Việt Nam.

RecruitVN đã có dịp gặp chị tại văn phòng Global Vietnam Aupair Hồ Chí Minh, toạ lạc trên con đường Nguyễn Văn Trỗi nhộn nhịp để lắng nghe những chia sẻ của chị về con đường khởi nghiệp của mình.

1. Chị thể chia sẻ về ý tưởng thành lập Global Vietnam Aupair được không?

Ngày còn là một cô sinh viên đại học mới đặt chân lên Hà Nội, chị đã có ước mơ được đi du học để khám phá các nền đất nước, nền văn hoá mới mặc dù chị biết rằng đó là một giấc mơ viễn vong.

Lúc đó, chị tự trau dồi vốn tiếng Anh của mình để tìm kiếm các học bổng du học nước ngoài. Chị tự học hỏi và gửi các bài luận của mình tới các trường đại học để xin học bổng. May mắn thay, mình cũng được nhận quỹ học bổng từ đại học Harvard và học bổng toàn phần của một trường đại học tại Malaysia. Tuy nhiên, mình lại lỡ mất cơ hội do nhiều lí do khác nhau.

Sau đó, chị tìm kiếm được chương trình Aupair cho phép sinh viên Việt Nam sang sinh sống và học tập tại Mỹ, Đức, Pháp, và Áo trong vòng một năm. Với vốn tiếng Đức học được từ trường đại học, chị đã quyết định theo đuổi chương trình này tới cùng. Và cuối cùng thì ước mơ của chị cũng thành hiện thực. Chị được nhận sang Đức sinh sống và học tập bởi một gia đình người Hàn Quốc.

Sau khi trở về, chị đã quyết tâm thành lập riêng cho mình một trung tâm Aupair để giúp các bạn trẻ Việt Nam có ước mơ đi nước ngoài giống chị. Chị đã từng trải qua hoàn cảnh không có người hỗ trợ phải tự lực làm mọi thứ nên chị hiểu cảm giác của các bạn nên chị mong muốn được làm người đồng hành cùng các bạn trong quá trình thực hiện ước mơ của mình.

câu chuyện thành công của global vietnam aupair
Chị Nguyễn Thị Thịnh – sáng lập viên của Global Vietnam Aupair (Ảnh: NVCC)

2. Một mình khởi nghiệp, chắc hẳn chị cũng phải trải qua vàn khó khăn

Ban đầu, mình dự định phát triển một dự án khác để tìm kiếm chi phí phát triển dự án Aupair. Tuy nhiên, do kinh nghiệm còn chưa phong phú và suy nghĩ chưa chín chắn, nên sau 6 tháng thì dự án đó thất bại. Lúc đó, một người bạn của chị khuyên rằng chị nên tập trung vào dự án Aupair và quả thật lời khuyên đó là đúng cho tới tận bây giờ.

Và có lẽ đúng, với những gì ta làm từ trái tim của mình thì đều sẽ cho ra những kết quả ngọt ngào. Từ một nước Đức ban đầu, dần dần chị phát triển chương trình Aupair của mình sang nước Pháp, Áo và cuối cùng là Mỹ.

Cũng có những lúc chị muốn bỏ cuộc bởi vì khởi nghiệp đất khách quả thật rất khó khăn đối với một cô gái trẻ như chị. Có những lúc suốt mấy tháng trời mà doanh thu chỉ có vỏn vẹn vài trăm nghìn. Lúc đó, chị đã từng có quyết định bỏ cuộc và chọn một lối đi khác an toàn hơn.

Với những lời động viên từ bạn bè và gia đình, chị lại tiếp tục thực hiện những gì mình đang theo đuổi. Và quả thật, chỉ khi vượt qua những khó khăn, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và gan lì hơn trước những thử thách.

3. Cho đến thời điểm hiện tại, thể nói chị đã thành công

Chị chưa dám nói rằng mình đã thành công. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chị đã thành công đồng hành cùng hơn 200 bạn trẻ Việt Nam trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

4. Dự định trong tương lai của chị Global Vietnam Aupair

Hiện tại chị đang chuẩn bị kế hoạch để mở rộng thị trường Aupair sang các nước khác để các bạn Aupair có thêm nhiều lựa chọn hơn khi đến với chương trình Aupair.

Chị Nguyễn Thị Thịnh trong ngày khai trương văn phòng Hồ Chí Minh (Ảnh:NVCC)
Chị Nguyễn Thị Thịnh trong ngày khai trương văn phòng Hồ Chí Minh (Ảnh:NVCC)

5. Kim chỉ nam giúp chị thành công ?

Từ khi thành lập Global Vietnam Aupair đến nay, chị vẫn luôn nhắc nhở mình các bạn đồng nghiệp phải giữ vững được đạo đức nghề nghiệp cũng như là tiêu chí hoạt động của trung tâm cho dù có gặp bất kì biến cố hay khó khăn gì đi chăng nữa.

Chị luôn muốn mọi người giữ được niềm đam mê công việc của mình để có thể truyền lửa đến các bạn và quan trọng là phải làm tốt vai trò của những người anh chị đi trước, trở thành những người bạn đồng hành với các em vượt qua các khó khăn trong quá trình hiện thực hoá ước mơ của mình.

Một điều nữa là, chị quan niệm rằng mình làm gì cũng phải để cái tâm của mình vào thì mọi việc mới phát triển được.

6. Động lực trong công việc của chị ?

Có thể nói, động lực trong công việc của chị là sự động viên từ bạn bè và gia đình. Mọi người luôn tin tưởng và đồng hành cùng chị vượt qua những khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Ngoài ra, chính vì được trò chuyện nhiều với các bạn trẻ và thấu hiểu được đam mê và ước muốn của các bạn, nên chị luôn mong muốn mình sẽ giúp đỡ được nhiều bạn trẻ hơn để góp phần mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho các bạn.

7. Chị thể dùng 3 tính từ để diễn tả cảm xúc của mình trong quá trình làm việc được không?

  • Tự hào: Qua quá trình làm việc với các Aupair trẻ trung, năng động và vô cùng tài giỏi, chị học hỏi được rất nhiều từ bạn ấy và chị cũng được chứng kiến các em thay đổi, trưởng thành và chin chắn hơn từng ngày. Đôi khi chính các em, ngược trở lại, là người động viên chị trên bước đường thực hiện dự án của mình, sau quá trình đã học hỏi và trưởng thành ở nước ngoài.
  • Hạnh phúc: Từ dự án Aupair, được quen biết những bạn trẻ giàu nhiệt huyết và tình cảm, được chứng kiến những lúc vui buồn cùng các em, luôn là 1 điều hạnh phúc tuyệt vời với chị và các bạn trong nhóm, có lúc các em gọi điện báo đậu visa, mà chị và các bạn trong nhóm còn nhảy cẫng lên vì sung sướng.
  • Bất ngờ: Có những món quà bất ngờ, những tình cảm bất ngờ mà các bạn Aupair dành tặng cho chị và các bạn trong nhóm, khiến cả đội lúc nào cũng đầy hưng phấn.
Chị Nguyễn Thị Thịnh bên cạnh món quà của một bạn Aupair (Ảnh:NVCC)
Chị Nguyễn Thị Thịnh bên cạnh món quà của một bạn Aupair (Ảnh:NVCC)

8. Cuối cùng, chị lời khuyên nào dành cho bạn trẻ đã, đang sắp dấn thân vào con đường khởi nghiệp?

Con đường khởi nghiệp vô cùng nhiều chông gai. Nó là 1 con đường dài đòi hỏi sức bền bỉ. Đối với những người mới lần đầu khởi nghiệp, xu hướng chung thường không lường hết được khó khăn mình có thể gặp phải, mà chỉ luôn nhìn vào “1 tương lai tươi sáng với nhiều thành công”. Do vậy thông thường khi mới dấn thân vào khởi nghiệp, các bạn thường xuyên dốc 110% công lực, tiền của để thực hiện dự án của mình. Sau đó các bạn mất dần ý chí và niềm tin khi vấp phải những khó khăn, khiến các bạn phải bỏ cuộc.

Như chị có nói ở trên, chặng đường phía trước còn dài và nhiều chông gai, hãy biết dành sức cho con đường dài ấy. Nếu ai từng thường xuyên luyện tập chạy bộ, sẽ hiểu giá trị của sức bền. Trong 1 cuộc thi chạy dài, người về đích cuối cùng không phải là người chạy nhanh nhất, mà là người giữ sức chạy bền bỉ nhất.

Nếu có vấp ngã khó khăn trong cuộc đua của mình, hãy tiếp tục đi tiếp, đừng dừng lại. Dù phải lê, dù phải bò, dù gió mưa bão bùng cố quật ngã bạn, hãy dừng lại nghỉ 1 chút, nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc. Một lúc nào đó bạn cũng sẽ về đích.

Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ cùng RecruitVN.

5 câu hỏi phỏng vấn